Line thương mại điện tử - hàng đi air

Đi Air dường như đã trở thành chủ đề hot khi tình trạng nhập hàng Trung Quốc ùn tắc kéo dài và nó được xem như giải pháp duy nhất có thể cứu hàng từ biên. Vậy đi Air hay đi line thương mại điện tử là gì và nó vận hành như thế nào?

Line Thương mại điện tử là gì?

Nhiều người nghe tên hàng đi line thương mại điện tử (đi air) nhầm tưởng hàng hóa sẽ đi đường hàng không về Việt Nam, nhưng không phải, nó cũng là vận chuyển đường bộ nhưng với một hình thức hoàn toàn khác với tiểu ngạch thông thường. Đây là loại hình vận chuyển đã tồn tại từ rất lâu nhưng không phát triển bằng tiểu ngạch hay chính ngạch, tuy nhiên nó lại có lợi thế hơn hẳn so với hai loại hình vận chuyển trên trong một số tình huống đặc biệt khó khăn về thông quan như dịch bệnh hay thắt chặt hải quan.

Line Thương mại điện tử là gì?

Hàng đi thương mại điện tử là hình thức vận chuyển với line ưu tiên, chuyên dùng trong chuyển phát nhanh, chính vì thế mà khi những con đường khác có ùn tắc thế nào, thương mại điện tử vẫn có thể về hàng nhanh chóng.

Line thương mại điện tử bản chất cũng là một hình thức vận chuyển hàng Trung Quốc chính ngạch với đầy đủ chứng từ, các bước khai quan, giảm thiểu rủi ro trong những thời điểm đầy biến động của nhập hàng Trung Quốc. Tuy nhiên, nó phù hợp cho cả những sản phẩm nhỏ, đơn lẻ, không đủ giấy tờ (hợp đồng mua bán, chứng từ thanh toán...) và được thực hiện bởi những công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng Trung Quốc.

Ưu điểm của line Thương mại điện tử

Thông thường, đi line thương mại điện tử sẽ không gặp phải tình trạng “tắc biên” do được đi trong lane ưu tiên dành cho xe đặc biệt dành cho loại hình chuyển phát nhanh chạy. Hàng hóa thương mại điện tử sẽ được thông quan tại các cửa riêng biệt tại Nội Bài hoặc các chi cục hải quan CPN khác, không còn phải xếp hàng chờ đợi tại của khẩu.

Hơn nữa, những loại hàng hóa đi line Thương mại điện tử cũng được ưu tiên hơn trong vấn đề thông quan, xử lý nhanh chóng hơn, rút ngắn thời gian chờ đợi, kiểm tra và hàng về sớm hơn.

Một ưu điểm khác đáng quan tâm của hàng đi Air đó là hàng hóa được đóng cẩn thận trong các container nên ít có nguy cơ bị móp méo, hỏng hóc hay gãy, vỡ. Cũng nhờ vậy mà có rất ít tình trạng hàng hóa bị thất lạc trong quá trình vận chuyển từ nhà cung cấp đến người mua.

kiểm tra hàng hóa đi line thương mại điện tử

Chất lượng hàng hóa được kiểm tra kỹ lưỡng theo quy định của pháp luật hai nước trước khi vào lãnh thổ Việt Nam, được hải quan thông quan theo đúng thủ tục nhập khẩu chính ngạch. Nó cũng phải đáp ứng những yêu cầu nghiêm ngặt như không vận chuyển hàng dung dịch, không vận chuyển các loại thuốc hay đồ dễ cháy nổ, bũ khí...

Trong tình trạng hàng hóa vận chuyển hơn 1 tháng chưa về, line thương mại điện tử dự kiến thời gian vận chuyển chỉ 7-10 ngày chẳng khác nào ánh sáng cuối con đường của dân đánh hàng Trung Quốc.

Một số hạn chế khi sử dụng line Thương mại điện tử

Những mặt hàng khó đi như hàng nhái thương hiệu, các loại chất lỏng hay mỹ phẩm là những hàng hóa quý khách cần lưu ý hạn chế vận chuyển với hình thức này. Có khả năng xảy ra một số rủi ro thông quan, bên vận chuyển hoàn toàn không chịu trách nhiệm nếu gặp vấn đề phát sinh.

Là một hình thức vận chuyển chính ngạch nên nó bị chi phối bởi những quy định chặt chẽ. Đối với hàng hóa có giá trị thấp dưới 600 tệ và nhẹ hơn 5kg sẽ được tính là hàng dân dụng và không bị tính thuế.

Không nhận vận chuyển các loại hàng đồ điện tử, các loại phụ tùng, máy móc ô tô và các loại hàng hóa quá dễ vỡ. Các loại hàng hóa khác như thực phẩm, vật tư y tế, thuốc chữa bệnh, các vật dụng quân sự hoặc vũ khí, các loại thiết bị thu phát sóng hoặc thiết bị bay không người lái cũng không đi được line Thương mại điện tử này.

Đây có vẻ như là giải pháp duy nhất để cứu hàng về trong chuỗi ngày tắc biên, tuy nhiên, nếu lạm dụng quá nhiều các bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ cải cách luật hải quan, thắt chặt và tăng cao mức phí so với hiện tại, hãy cẩn trọng để khai thác con đường vận chuyển này một cách thông minh và thu được nhiều lợi ích nhất.

Có nên chọn con đường vận tải này hay không?

Với những ưu nhược điểm nêu trên, việc có lựa chọn line thương mại điện tử hay không phụ thuộc vào chiến lược kinh doanh của bạn. Phụ thuộc vào loại hình kinh doanh, mặt hàng kinh doanh và thời gian hàng về có phải mấu chốt hay không.

Maidzo khuyên rằng, nếu bạn đi những kiện hàng nhỏ lẻ, đừng ngần ngại mà đi line Thương mại điện tử, chi phí chẳng chênh lệch nhau là bao mà hàng về nhanh, đảm bảo, tận dụng được vốn và tối đa hiệu suất.

Đối với những hàng có giá trị cao, nguyên khối trọng lượng lớn không xé nhỏ, chắc chắn không thể đi được. Bạn đừng cố kiểu “cứ đặt đi, mình đợi được” vì mất quá nhiều thời gian, quy trình phức tạp, thậm chí bạn phải chịu thêm một phần chi phí thuế suất đáng kể nữa.

Maidzo vẫn cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa tiểu ngạch thông thường cho những đơn hàng nằm ngoài phạm vi dịch vụ của “hàng đi air” để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Mọi thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc, các bạn vui lòng gọi đến hotline 02466833354 để được hỗ trợ giải đáp.

Trân trọng cảm ơn!

Contact us


Bài viết Hot

Liên hệ với chúng tôi